หนึ่งเดียวจากไทยลีก อาเรียล ติดทีมชาติคอสตาริกามีลุ้นไปฟุตบอลโลก 2018

อาเรียล

จะมีใครคาดคิดบ้างว่าจะมีผู้เล่นที่อยู่ในลีกที่ไม่โด่งดังมากจากประเทศไทย มีโอกาสที่จะได้ไปโชว์ฝีเท้าในฟุตบอลโลก2018 ที่ประเทศรัสเซีย ในช่วงที่ทีมชาติคอสตาริกาเล่นรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก อาเรียล ก็ถูกเรียกตัวติดทีมชาติคอสตาริกาอย่างสม่ำเสมอ

ด้วยผลงานที่โดดเด่นของเขากับทีมกระต่ายแก้ว บางกอกกล๊าส เอฟซี ทำให้ทีมชาติคอสตาริกาปฏิเสธไม่ได้ที่จะเรียกตัวยอดดาวยิงผู้นี้ติดทีมชาติคอสตาริกา เพื่อร่วมสู้ศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โดยแท้จริงแล้วก่อนหน้า อาเรียล โรดริเกซ ก็เคยติดทีมชาติคอสตาริกาลงสู้ศึกฟุตบอลโคปปา อเมริกา รายการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ระดับทวีปมาแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่กุนซือทีมชาติคอสตาริกา จะยังคงไว้วางใจเรียกตัวอาเรียลติดทีมชาติคอสตาริกา ไว้ใช้งานในรอบคัดเลือก

และหลังจากที่ทีมชาติคอสตาริกาสามารถที่จะฝ่าฟันผ่านรอบคัดเลือก ไปเล่นเล่นฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซียได้แล้ว น่าจะทำให้อาเรียล อาจจะเป็นนักเตะในไทยลีกคนแรกที่ได้ไปสัมผัสบรรยากาศของมหกรรมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่อย่างฟุตบอลโลกก็เป็นได้ เพราะการที่ทีมชาติคอสตาริกามีตัวเลือกค่อนข้างน้อย ทำให้นักเตะที่เล่นอยู่ในลีกอื่นๆนอกจากในยุโรป ก็ถูกจับตามองเช่นกัน อย่างในรายของอาเรียล ถึงแม้ไทยลีกเพิ่งจะโด่งดังได้ไม่นาน แต่ก็ถือเป็นลีกระดับท็อปเท็นของเอเชีย ดังนั้นการที่อาเรียลจะถูกจับตามมองจากกุนซือทีมชาติคอสตาริกาก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลก เนื่องจากไทยลีกเองก็มีการถ่ายทอดสดไปยังต่างประเทศด้วย หนทางของอาเรียล โรดริเกซ ไม่ง่ายเลยกว่าจะมามีวันนี้ได้ เราลองย้อนไปดูกันว่ากว่าจะเป็นอาเรียล โรดริเกซ ชีวิตของเขาผ่านอะไรมาบ้าง

ในเมืองหลวงของคอสตาริกา ดินแดนเล็กๆ ในอเมริกากลาง ที่ถูกขนาบด้วยมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลแคริบเบียน นับเป็นดินแดนที่มีอาชญากรรมต่ำมาก ผู้คนเต็มไปด้วยรอยยิ้ม อาเรียลเกิดในครอบครัวฐานะปานกลางไม่จนแต่ไม่รวย พ่อของเขาเคยเป็นนักฟุตบอลเก่า มีชื่อเสียงพอตัว และเคยติดทีมชาติคอสตาริกามาบ้าง พ่อของเขาเคยพาทีมชาติคอสตาริกาคว้าอันดับ 3 ฟุตบอลคอนคาเคฟ โกลด์ คัพเมื่อปี 1993 อาเรียลก็เหมือนกับเด็กทั่วไปที่ชอบเตะฟุตบอล พออายุได้ 15 ปี ก็ได้เข้าสู่ระบบฟุตบอลเยาวชนกับฟูซิออน ติบาส

จนเขาได้พบรักกับมาเรีย ชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไป อาเรียล คบกับมาเรียได้ไม่นาน มาเรียก็ตั้งครรภ์ ในขณะที่ชีวิตของเขายังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ทำให้อาเรียลต้องดิ้นรน เขาต้องทำงานร้านเบอเกอรี่ คอยอบขนมปังเพื่อแลกเงินเพียง 10 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 350 บาทต่อสัปดาห์ และไปซ้อมบอลในตอนเย็น ทำเช่นนี้มาตลอดจนกระทั่งปีต่อมาเขาได้โอกาสไปอยู่กับทีมเยาวชนของซานโต๊ส เด กัวปิเลส ทีมในลีกสูงสุดคอสตาริกา

ในขณะที่มาเรียตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง พ่อกับแม่ของเขายื่นคำขาดว่าจะช่วยเลี้ยงลูกทั้งสองคนของเขาให้ แต่เขาต้องหาทางเป็นนักฟุตบอลอาชีพให้ได้ภายใน 6 เดือน และหลังจากนั้น 4 เดือนเขาก็ได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพ พร้อมเงิน 600 เหรียญสหรัฐฯ เขาประสบความสำเร็จกับซาปริสซ่า สโสรยักษ์ใหญ่ในคอสตาริกา ด้วยฟอร์มอันร้อนแรงของเขา ที่ยิงพาทีมคว้าแชมป์ทำให้เขาได้โอกาสติดทีมชาติคอสตาริกาครั้งแรกในปี 2015 เป็นฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกกับเฮติ และ ปานามา ในช่วงนั้นเขาได้รับข้อเสนอมากมายทั้งจากทีมในตุรกี หรือว่าเป็นเมเจอร์ลีก สหรัฐฯ แต่ในที่สุดเขาตัดสินใจเลือก บางกอกกล๊าส และนั่นก็ทำให้เห็นแล้วว่าเขาเลือกไม่ผิด

เชื่อได้ว่าฟุตบอลโลก 2018 จะมีชื่อของอาเรียล โรดริเกซ ร่วมทีมเป็น 1 ใน 23 ขุนพลทีมชาติคอสตาริกา ไปโชว์ฝีเท้าให้คนทั้งโลกได้เห็นว่าการเล่นในไทยลีกนั้นไม่ใช่ไม่มีใครเห็นค่า อาเรียลจะเป็นตัวแทนจากไทยลีก ไปประกาศศักดาในฟุตบอลโลก 2018 อย่างแน่นอน