ไบรอัน โอเวียโด้ ยอดปราการหลังแห่งทีมชาติคอสตาริกา

ไบรอัน โอเวียโด้

หากจะกล่าวถึงนักเตะเด่นๆ สักคนของทีมชาติคอสตาริกา ชื่อของ ไบรอัน โอเวียโด้ น่าจะเป็นชื่อแรกๆ ที่ใครหลายคนนึกถึง เนื่องจากโอเวียโด้ เล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก อังกฤษมาอย่างยาวนาน ทำให้ผู้คนเห็นฟอร์มการเล่นของเขาผ่านจอโทรทัศน์กันอย่างแพร่หลาย และด้วยผลงานของเจ้าตัวเอง ก็ทำได้ดีทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติคอสตาริกา

ซึ่งโอเวียโด้มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการพาทีมชาติคอสตาริกเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซียได้สำเร็จ ด้วยส่วนผสมที่ลงตัว ทำให้เชื่อได้ว่าทีมชาติคอสตาริกาชุดนี้แข็งแกร่งและน่ากลัวไม่ใช่น้อย ถึงแม้นักเตะส่วนมากจะเล่นอยู่ในประเทศ หรือไม่ได้เล่นอยู่ในลีกยุโรป แต่ด้วยทีมเวิร์คและความแข็งแกร่งที่สามารถต่อกรกับทีมในอเมริกาใต้ได้อย่างสูสี นั่นแสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่โดดเด่นของทีมชาติคอสตาริกา ซึ่งโอเวียโด้ก็เป็นหนึ่งในส่วนผสมนั้น

ก่อนหน้านี้ โอเวียโด้เคยมีประสบการณ์ที่เลวร้ายมาก่อน ในสมัยที่เขาลงเล่นให้เอฟเวอร์ตันพบกับสตีฟเนจ หลังจากที่เขาพยายามจะเข้าไปขวางลูกยิงของไซม่อน เอสลอป นักเตะสตีฟเนจ จนทำให้กองหลังทีมชาติคอสตาริกาผู้นี้ข้อเท้าหักอย่างสยดสยอง และถูกหามส่งตัวไปที่โรงพยาบาลทันที และทำให้เขาต้องพักแข้งยาว ทั้งๆ ที่ฟอร์มการเล่นของเขากับเอฟเวอร์ตันกำลังไปได้สวย

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ด้วยความพยายามของเขา ทำให้เขาได้กลับมาโลดแล่นในสนามหญ้าได้อีกครั้ง และได้กลับมาติดทีมชาติคอสตาริกาได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งในฟุตบอลโคปปา อเมริกา และฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก แน่นอนว่าการที่ทีมชาติคอสตาริกาได้ผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซียนั้น สร้างความภูมิใจและยินดีให้กับคนทั้งชาติ

แต่หลังจากมีการจับฉลากแบ่งสายการแข่งขันออกมา ก็ต้องกุมขมับกันทั้งประเทศเช่นกัน เมื่อทีมชาติคอสตาริกาอยู่ในกลุ่มอี ร่วมกับ ทีมชาติบราซิล, เซอร์เบีย และสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งถือว่าเป็นทีมที่มีศักยภาพสูงทั้งสิ้น ดังนั้นจึงถือเป็นงานที่โหดหินสำหรับทีมชาติคอสตาริก หากหวังที่จะผ่านเข้ารอบต่อไปให้ได้ เรียกได้ว่าแต่ละทีมถือเป็นกระดูกชิ้นโต ซึ่งยากที่จะฝ่าฟันไปได้

แต่ถึงอย่างนั้น นักเตะทุกคนในทีมชาติคอสตาริกาก็ยังคงเชื่อมั่นว่าทีมชาติคอสตาริกาของเขาจะสามารถทำผลงานได้ดีในฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียในกลางปีหน้าอย่างแน่นอน ซึ่งอย่าลืมว่าผลงานดีที่สุดของทีมชาติคอสตาริกานั้น คือผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศ ฟุตบอลโลก 2014 ได้สำเร็จ ซึ่งนักเตะในชุดนั้นก็มีชื่อของไบรอัน โอเวียโด้อยู่ด้วยเช่นกัน