ทีมชาติคอสตาริกา ทีมจอมเซอร์ไพรส์ในฟุตบอลโลก 2018

ทีมชาติคอสตาริกา

หากจะกล่าวถึงทีมชาติคอสตาริกากับฟุตบอลโลกแล้ว ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่เลย โดยทีมชาติคอสตาริกา เข้ามาเล่นฟุตบอลโลกครั้งแรกในปี 1990 เป็นฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นที่ประเทศอิตาลี ซึ่งทีมชาติคอสตาริกาสามารถเข้าไปในรอบ 16 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ

ครั้งต่อมาในปี 2002 และ 2006 ทีมชาติคอสตาริกาก็ไม่สามารถผ่านรอบแบ่งกลุ่มไปได้ ต้องอกหักกลับบ้านก่อนอย่างรวดเร็ว แต่ในฟุตบอลโลกครั้งต่อมาที่บราซิลในปี 2014 ทีมชาติคอสตาริกาสามารถไปได้ไกลถึงรอบก่อนรองชนะเลิศเลยทีเดียว

ดังนั้นการที่ทีมชาติคอสตาริกาสามารถผ่านเข้ามาเล่นรอบสุดท้ายได้สำเร็จในครั้งนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด ด้วยความแข็งแกร่ง และทีมเวิร์คที่ดีทำให้คู่ต่อสู้ที่ต้องเจอกับทีมชาติคอสตาริกาต้องเจอกับงานที่ยากลำบาก และด้วยชื่อของทีมชาติคอสตาริกา ที่ไม่ค่อยโด่งดังเท่าไรนักในฟุตบอลระดับโลก จึงอาจจะทำให้ทีมที่คิดว่าแข็งแกร่งกว่าเกิดความประมาทได้

อย่างที่ทีมชาติคอสตาริกาเคยแสดงให้เห็นมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลโลกหรือฟุตบอลรายการเมเจอร์ต่างๆ ดูได้จากผลงานการเข้าร่วมฟุตบอลโลกของทีมชาติคอสตาริกา ผลงานดีสุดคือการเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ ในปี 2014 ในศึกฟุตบอลคอนคาเคฟ โกล์คัพ ทีมชาติคอสตาริกาเข้าร่วม 17 ครั้ง ชนะเลิศได้ถึง 3 ครั้งในปี 1963, 1969, 1989  และฟุตบอลระดับทวีปที่ยิ่งใหญ่อย่างโคปา อเมริกา ที่มีทีมระดับท็อปของโลกมากมาย ทั้งบราซิล, อาร์เจนติน่า, อุรุกวัย แต่ทีมชาติคอสตาริกายังสามารถทำผลงานได้ดีสุดคือรอบก่อนรองชนะเลิศ ในปี 2001 และ 2004 นั่นเป็นเหตุผลว่าทีมชาติคอสตาริกาไม่ใช่ทีมที่เป็นแค่ไม้ประดับแน่นอนในเวทีฟุตบอลโลก 2018 ครั้งนี้ ถึงแม้ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ทีมชาติคอสตาริกาจะต้องอยู่ร่วมกลุ่มกับทีมชาติบราซิล, สวิตเซอร์แลนด์ และเซอร์เบียก็ตาม

เนื่องจากปัจจุบันนักเตะในทีมชาติคอสตาริกาส่วนใหญ่จะค้าแข้งอยู่ในประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่อย่าลืมว่าทีมชาติคอสตาริกามีนักเตะที่โด่งดัง และเล่นอยู่ในทีมยักษ์ใหญ่ในระดับยุโรปอย่างเคเลอร์ นาบาส ผู้รักษาประตูแห่งสโมสร รีล มาดริด หรือเซลโซ่ บอเจส จากเดปอร์ติโบ ลา คอรุนญ่า หรือไบรอัน โอเวียโด้ จากสโมสรซันเดอร์แลนด์ นั่นทำให้ทีมร่วมสายเดียวกับทีมชาติคอสตาริกาประมาทไม่ได้เลย และด้วยผลงานในรายการใหญ่ๆ ที่ผ่านมาของทีมชาติคอสตาริกา ทั้งหมด แสดงให้เห็นแล้วว่าทีมชาติคอสตาริกามีศักยภาพเพียงใด

และในฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ผลงานของทีมชาติคอสตาริกาจะไปได้ไกลแค่ไหน ให้ทุกคนรอติดตามได้กับมหกรรมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย กลางปีหน้า