เคเลอร์ นาบาส นายด่านทีมชาติคอสตาริกา ผู้เขย่าเวทีระดับโลก

เคเลอร์ นาบาส

นาทีนี้ไม่มีใครแน่นอนที่ไม่รู้จัก เคเลอร์ นาบาส ยอดนายทวารทีมชาติคอสตาริกา ผู้เฝ้าเสาให้ยอดทีมระดับโลกอย่างรีล มาดริด ไม่มีใครคาดคิดว่านาบาส จะเป็นผู้สืบทอดยอดตำนานผู้รักประตูรีล มาดริด ต่อจากอีเคย์ กาซิยาส หลังจากที่นาบาส ผู้รักษาประตูทีมชาติคอสตาริกา จะโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมกับเลบันเต้ ทีมในลาลีกา จะไปเข้าตาทีมยักษ์ใหญ่อย่างรีล มาดริด ซึ่งในช่วงนั้นกำลังจะปล่อยกาซิยาสไป

ปอร์โต้กำลังควานหาผู้รักษาประตูมือดีสักคนมาเฝ้าเสาแทน และในที่สุดนาบาสผู้รักษาประตูทีมชาติคอสตาริกา ก็ได้ย้ายมาอยู่รีล มาดริด ในปี 2014 เป็นต้นมา จากนั้นนาบาสก็เป็นส่วนสำคัญที่พามาดริดคว้าแชมป์ได้อย่างมากมายกลายเป็นตัวหลักที่รีล มาดริด จะขาดไม่ได้เลย

นอกจากนี้ เคเลอร์ นาบาสยังมีส่วนสำคัญกับทีมชาติคอสตาริกา เมื่อพาทีมชาติคอสตาริกาผ่านรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก เข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซียได้สำเร็จ ด้วยฟอร์มการเซฟอันยอดเยี่ยมของเคเลอร์ นาบาส ทำให้จิอันลุยจิ บุฟฟ่อน ถึงกับเคยออกปากว่านาบาสจะเป็นตำนานของ รีล มาดริดได้อย่างแน่นอน ซึ่งไม่บ่อยครั้งนักที่ผู้รักษาประตูระดับโลกอย่างบุฟฟ่อนจะชมใครออกสื่อ

โดยเส้นทางชีวิตของนาบาสนั้นเริ่มต้นกับสโมสรซาปริสซ่าในคอสตาริกา ในปี 2005 ก่อนย้ายมาอัลบาเซเต้ ในปี 2010 และมาเลบันเต้ในปีต่อมา จนกระทั่งถูกรีล มาดริดดึงมาเฝ้าเสาในปี 2014 จนถึงปัจจุบัน ส่วนเส้นทางของนาบาสกับทีมชาติคอสตาริกานั้น เขาเล่นให้ทีมชาติคอสตาริกา ชุดอายุไม่เกิน 17 ปี ในปี 2003  และในปี 2008 เขาก็ก้าวขึ้นสู่ชุดใหญ่ของทีมชาติคอสตาริกาได้สำเร็จ และนาบาสยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมชาติคอสตาริกาเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศฟุตบอลโลกได้ในปี 2014

ทั้งนี้ฟอร์มการเล่นของนาบาสนั้นถือว่าโดดเด่น แข็งแกร่ง และคงเส้นคงวามากที่สุดคนหนึ่ง สำหรับนักเตะในตำแหน่งผู้รักษาประตู ถือว่าเป็นผู้รักษาประตูที่เสียประตูยากมาก และการที่เขามีประสบการณ์กับทีมยักษ์ใหญ่อย่างรีล มาดริด น่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับทีมชาติคอสตาริกา ที่ได้สิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียในปีหน้า

การได้อยู่ร่วมสายกับทีมอย่างบราซิล, เซอร์เบีย และสวิตเซอร์แลนด์น่าจะทำให้ฟอร์มของนาบาสเป็นที่จับตามองมากยิ่งขึ้น เนื่องจากทีมชาติเหล่านี้เป็นทีมที่เล่นเกมรุกได้ดี ดังนั้นการเซฟประตูของนาบาส น่าจะมีส่วนช่วยทีมชาติคอสตาริกาได้มาก หากนาบาสโชว์ฟอร์มได้อย่างคงเส้นคงวาแล้ว เชื่อว่าผลงานของทีมชาติคอสตาริกาจะต้องเป็นที่น่าจับตามองแน่นอนในฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียในครั้งนี้