รางวัลที่ทีมชาติได้รับ

ผลงานทีมชาติ คอสตาริกา

ผลงานทีมชาติ คอสตาริกา ชาตินี้มีผลงานยิ่งใหญ่แค่ไหน

ฟุตบอลทีมชาติคอสตาริกา หนึ่งทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในแถบอเมริกากลาง ด้วยผลงานที่เหนือกว่าทีมอื่นในแถบอเมริกากลาง ย่อมแสดงให้เห็นว่าทีมชาติคอสตาริกามีพัฒนาการที่ดีขึ้นตลอดหลายปีที่ผ่านมา การันตีด้วยผลงานแชมป์ CONCACAF Championship & Gold Cup ในปี1963, 1969, 1989 และในรายการ FIFA World Cup ถึงแม้จะไม่เคยเป็นแชมป์โลกแต่พวกเขาก็เคยผ่านเข้าไปได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ วันนี้จึงอยากจะพาทุกท่านไปย้อนดู ผลงานทีมชาติ คอสตาริกา  ในรายการใหญ่อย่างฟุตบอลโลกผลงานยิ่งใหญ่แค่ไหน

ผลงานทีมชาติ คอสตาริกา

ผลงานใน FIFA World Cup นับแต่อดีตถึงปัจจุบัน

FIFA World Cup 1990 ณ ประเทศอิตาลี ทีมคอสตาริกาเป็นทีมน้องใหม่ที่ได้เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรก จับฉลากอยู่ในกลุ่ม C เจอกับบราซิล สวีเดน และสกอตแลนด์ โดยทีมคอสตาริกาสร้างความประหลาดใจให้กับแฟนบอลด้วยการพลิกล็อกเอาชนะสกอตแลนด์ไปได้ 1-0 และแม้ว่าจะพ่ายต่อบราซิลในนัดต่อมา แต่ในนัดสุดท้ายพวกเขาก็สร้างผลงานช็อกโลกอีกครั้งด้วยการเฉือนชนะสวีเดน 2-1 ผ่านเข้ารอบเป็นอันดับสองของกลุ่มอย่างภาคภูมิใจ ส่วนในรอบที่สองเป็นการพบกันกับเชกโกสโลวาเกีย แต่โดนเชกโกสโลวาเกียถล่มไป 4-1 จึงต้องตกรอบไปตามระเบียบ

FIFA World Cup 2002 ณ ประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ หลังจากที่ตกรอบคัดเลือกไปในปี 1994, 1998 ในฟุตบอลโลกครั้งนี้พวกเขาก็สร้างเสียงเฮให้กับแฟนบอลด้วยการคว้าแชมป์โซนได้สำเร็จในรอบคัดเลือก โดยในการจับสลากรอบสุดท้ายอยู่ในกลุ่ม C พบกับตุรกี บราซิล และจีน ในเกมแรกพบกับประเทศจีน ซึ่งทีมชาติคอสตาริกาสามารถเอาชนะไปได้ 2-0 และในเกมที่สอง เสมอกับทีมชาติตุรกี 1-1 แต่ในเกมที่สามทีมชาติคอสตาริกาโดนบราซิลถล่มไป 5-2 จบการแข่งขันในรอบแรกคะแนนรวมเป็นอันดับสามของกลุ่ม ทำให้ไม่สามารถผ่านเข้ารอบสองได้

ผลงานทีมชาติ คอสตาริกา

FIFA World Cup 2006 ณ ประเทศเยอรมนนี ในรอบคัดเลือกโซนอเมริกาเหนือทีมชาติคอสตาริกายังคงรักษาสิทธิ์ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของตัวเองไว้ได้ โดยผลการจับสลากปรากฏว่าคอสตาริกาอยู่ในกลุ่ม A พบกับเยอรมันเจ้าภาพ โปแลนด์และเอกวาดอร์ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2006 รอบสุดท้ายนัดเปิดสนาม ทีมชาติคอสตาริกาต้องพบกับเจ้าภาพเยอรมัน จบลงด้วยชัยชนะของเยอรมันต่อคอสตาริกา 4-2 ส่วนในเกมที่สองพบกับเอกวาดอร์แต่ไม่สามารถเอาชนะเอกวาดอร์ได้ แพ้ไป 3-0 และหวังจะมาแก้ตัวในเกมที่สามซึ่งพบกับโปแลนด์แต่คอสตาริกาก็แก้ตัวไม่สำเร็จพ่ายต่อโปแลนด์ไป 1-2 จึงต้องตกรอบแรกไป

FIFA World Cup 2014 ณ ประเทศบราซิล กลับมาโชว์ กีฬาออนไลน์ ฟอร์มได้อย่างสวยงามอีกครั้ง หลังแฟนบอลทั้งหลายคาดเดากันว่าคอสตาริกาจะตกรอบแรกแน่นอน เพราะถูกจับสลากให้อยู่กับคู่แข่งที่น่ากลัวอย่างอิตาลี อังกฤษ และอุรุกวัย แต่ในที่สุดคอสตาริกากลับโชว์ฟอร์มได้อย่างเหลือเชื่อ พวกเขากลับเอาชนะได้ทั้งอุรุกวัยและอิตาลี กลายเป็นแชมป์กลุ่ม D และทะลุเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

FIFA World Cup 2018 ณ ประเทศรัสเซีย การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนอเมริกาเหนือ ทีมชาติคอสตาริกามี 16 แต้ม จาก 9 นัด ได้ตั๋วไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นสมัยที่ 5

อย่างไรก็ตาม พวกเราก็ต้องตามลุ้นกันต่อว่าทีมชาติคอสตาริกาจะสร้างประวัติศาสตร์ให้แฟนบอลได้เหมือนปี 2014 หรือไม่